Hỏi: Thay đổi công nghệ xử lý nước thải cần làm thủ tục gì?

Dương Văn Hải - 07:05 25/09/2022

Chi tiết câu hỏi

Năm 2016, trong đánh giá tác động môi trường, công ty tôi có xin xây dựng hệ thống xử lý nước thải với công suất 15 m3/ngày/đêm với công nghệ tốt. Nhưng đến nay vẫn chưa xây dựng và đã bị phạt. Do nhu cầu bên công ty tôi lượng nước thải ra không nhiều, chủ yếu là nước sinh hoạt (tầm 80 công nhân viên). Giờ công ty tôi muốn thay đổi công nghệ hệ thống xử lý nước thải đơn giản cho phù hợp, vẫn giữ công suất 15 m3/ngày/đêm, bảo đảm lượng nước thải đạt chuẩn khi xây dựng xong hệ thống. Xin hỏi, công ty có cần xin thủ tục gì nữa bên môi trường không, hay làm xong rồi làm báo cáo?

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Trường hợp dự án đầu tư đang trong quá trình chuẩn bị triển khai, thực hiện trước khi vận hành, chủ dự án đầu tư thay đổi công nghệ xử lý chất thải của dự án có khả năng tác động xấu đến môi trường so với phương án trong quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường thì chủ dự án đầu tư có trách nhiệm thực hiện đánh giá tác động môi trường theo quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 27 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.