Hỏi: Thuê tư vấn thẩm định có thuộc chi phí quản lý dự án?

Nguyễn Thành Tân - 14:44 16/11/2022

Chi tiết câu hỏi

Cơ quan tôi đang thực hiện báo cáo quyết toán dự án hoàn thành công trình xây dựng trường THCS. Cơ quan tôi đề nghị được quyết toán chi phí thuê tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu thi công xây lắp. Chi phí này đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự toán. Tuy nhiên, đơn vị thẩm tra quyết toán không đồng ý và cho biết, chi phí thuê tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu thi công xây lắp đã được tính vào chi phí quản lý dự án. Tôi xin hỏi, cách quyết toán như trên có đúng quy định không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Việc áp dụng quy định pháp luật tương ứng với thời điểm thực hiện của dự án đầu tư.

Đối với dự án đầu tư xây dựng thực hiện theo Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn. Chi phí lập, thẩm định hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu thuộc chi phí tư vấn trong tổng mức đầu tư.

Việc đấu thầu và lựa chọn nhà thầu thực hiện theo quy định của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu và các quy định của pháp luật có liên quan.