Hỏi: Trúng nhiều gói thầu cùng lúc, xử lý thế nào?
Chi tiết câu hỏi
Công ty tôi đã mời nhà thầu đến làm việc và thương thảo hợp đồng 3 gói thầu, do nhà thầu không đáp ứng về năng lực tài chính theo đánh giá như trên nên yêu cầu nhà thầu phải lựa chọn các gói thầu phù hợp với năng lực (nhà thầu buộc phải loại 1 gói thầu và chỉ thực hiện 2 gói để đáp ứng đủ tổng năng lực tài chính). Xin hỏi, có thể hiểu nội dung “... bên mời thầu phải làm rõ khả năng thực hiện gói thầu của nhà thầu này về mặt năng lực tài chính trong quá trình thương thảo…” tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư số 05/2018/TT-BKHĐT là làm rõ về khả năng huy động tài chính, nguồn lực tài chính của nhà thầu có thể thực hiện cùng lúc cả 3 gói thầu này hay xem xét, làm rõ “năng lực tài chính” của nhà thầu theo tiêu chí yêu cầu về “năng lực tài chính” trong hồ sơ mời thầu (tổng năng lực theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu cả 3 gói thầu để đánh giá như cách bên mời thầu đã thực hiện như trên)? Vì nhà thầu là đơn vị thương mại và các gói thầu mua sắm hàng hóa nhà thầu có thể huy động nguồn lực thực hiện được. Bên mời thầu đã xem xét, đánh giá và yêu cầu nhà thầu loại bớt một gói thầu như trên có phù hợp với quy định của Luật Đấu thầu hay không?
Trả lời
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư số 05/2018/TT-BKHĐT ngày 10/12/2018 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trường hợp nhà thầu cùng lúc tham dự thầu nhiều gói thầu và được đánh giá xếp hạng thứ nhất đối với gói thầu này đồng thời trúng thầu ở một hoặc nhiều gói thầu khác thì chủ đầu tư, bên mời thầu phải làm rõ khả năng thực hiện gói thầu của nhà thầu này về mặt năng lực kỹ thuật và tài chính trong quá trình thương thảo, hoàn thiện hợp đồng.
Đối với câu hỏi của ông Thanh Hoàng, chủ đầu tư, bên mời thầu cần làm rõ khả năng thực hiện 3 gói thầu của nhà thầu có cùng thời gian thực hiện hợp đồng để xử lý cho phù hợp.
Câu hỏi xem nhiều nhất
Trợ cấp một lần theo Quyết định 62 được xác định theo mốc cố định
Không đủ tiền nộp, xin hủy quyết định chuyển mục đích sử dụng đất được không?
Điều kiện, đối tượng nhận trợ cấp mai táng
Quy định cấp Giấy chứng nhận lần đầu đối với đất sử dụng ổn định
Nhà cấp IV ở nông thôn có phải xin giấy phép xây dựng?
Phụ cấp với giảng viên Trung tâm Chính trị tại xã đặc biệt khó khăn
Tìm kiếm