Hỏi: Xét nghiệm 3-5 ngày/lần hoặc nhiều hơn để nhanh chóng phát hiện F0

Lê Minh Thắng - 08:01 13/09/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi vừa được UBND Phường gửi cho 3 tờ giấy test COVID-19 trong 3 ngày liên tục. Vậy, 3 ngày test COVID-19 liên tục có tác dụng như thế nào?

Trả lời

Bộ Y tế trả lời vấn đề này như sau:

Việc xét nghiệm cần được triển khai ngay, trong thời gian nhanh nhất có thể phải thực hiện thần tốc xét nghiệm, tầm soát trên diện rộng, trước tiên tại các khu vực phong tỏa, có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và với người có nguy cơ lây nhiễm cao, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời phát hiện và đưa các trường hợp nhiễm COVID-19 (F0) ra khỏi cộng đồng nhanh nhất.

UBND chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch lấy mẫu cho các nhà ở, hộ gia đình, khu dân cư trên địa bàn, tránh trùng lặp, bỏ sót, phát hiện sớm các trường hợp mắc, áp dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh. Tùy theo tình hình dịch bệnh, nguồn lực và yêu cầu giám sát dịch tễ tại địa phương, việc triển khai xét nghiệm với tần suất 3-5 ngày/lần hoặc nhiều hơn với mục đích nhanh chóng phát hiện các trường hợp F0 trên địa bàn.