Gửi câu hỏi
Văn hóa – Xã hội

Hỏi: Sinh viên được tạm hoãn gọi nhập ngũ mấy khóa đào tạo?

Trần Chí Bình - 11:47 06/11/2026

Chi tiết câu hỏi

Tôi đang học cao đẳng hệ chính quy, thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định. Thời gian tới, tôi dự định ôn thi lại để xét tuyển vào đại học. Xin hỏi, trường hợp thi đỗ đại học, làm thủ tục thôi học ở cao đẳng để chuyển sang học đại học chính quy, tôi có tiếp tục được xem xét tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian học đại học hay không? Trường hợp của tôi có được coi là chuyển đổi chương trình học tập liên tục, hay việc tạm hoãn gọi nhập ngũ chỉ áp dụng cho một khóa đào tạo ở một trình độ (do đó tôi không còn diện được tạm hoãn khi chuyển sang đại học)?

Trả lời

Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng trả lời vấn đề này như sau:

Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với trường hợp công dân là học sinh, sinh viên được quy định tại điểm g khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự số 78/2015/QH13, cụ thể:

"Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông, đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

Như vậy, công dân chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khóa khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ; một khóa học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn.

Để được xem xét tạm hoãn gọi nhập ngũ, công dân Trần Chí Bình cần nộp đơn đề nghị tạm hoãn nghĩa vụ quân sự kèm giấy tờ liên quan qua Ban Chỉ huy quân sự cấp xã nơi công dân cư trú để tổng hợp báo cáo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự cấp xã xem xét, giải quyết.

Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top