Hỏi: Cách ly tại cơ sở y tế có phải trả chi phí tiền giường?

Người hỏi Lê Hằng

Chi tiết câu hỏi :

Tôi được biết trường hợp thực hiện cách ly tại cơ sở y tế thì đóng 80.000 đồng/ngày nếu không có bệnh lý mắc kèm. Tuy nhiên có bệnh viện yêu cầu đóng cả tiền giường. Tôi xin hỏi, như vậy có đúng không? Cách ly tập trung tại cơ sở y tế thì chi phí như thế nào?

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Bộ Y tế
Bộ Y tế trả lời vấn đề này như sau:

Tại Khoản 5 Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 quy định:

“5. Người Việt Nam ở trong nước phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch

a) Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 1 Nghị quyết này.

b) Trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày cho cơ sở cách ly y tế tập trung, còn các khoản chi phí sau đây được ngân sách Nhà nước bảo đảm:

- Chi phí đưa đón từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế tập trung;

- Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2;

- Chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.

Trường hợp người phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định thì được ngân sách Nhà nước hỗ trợ các chi phí quy định tại Điểm b khoản này, bao gồm cả tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày”.

Tại Khoản 7 Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP quy định:

“7. Trong thời gian cách ly y tế tập trung, người bị cách ly mắc các bệnh khác phải khám, điều trị thì việc chi trả chi phí khám, điều trị như sau:

a) Người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán phần chi phí được hưởng và mức hưởng BHYT như các trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến. Đối với phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT (nếu có) thì người bị cách ly phải tự chi trả theo quy định của pháp luật về BHYT.

b) Người không có thẻ BHYT tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành”.

Đối chiếu với quy định của Nghị quyết số 16/NQ-CP, trường hợp phải cách ly y tế tập trung theo quyết định của cấp có thẩm quyền thì người bị áp dụng biện pháp cách ly chỉ phải chi trả tiền ăn 80.000 đồng/ngày (trừ đối tượng là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định), còn các chi phí khác trong quá trình cách ly y tế (bao gồm: Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; chi phí tiền giường và chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung 40.000 đồng/người/ngày) do ngân sách Nhà nước chi trả.

Trường hợp trong thời gian cách ly y tế tập trung, người bị áp dụng biện pháp cách ly mắc các bệnh khác phải khám, điều trị nếu người bệnh có thẻ BHYT thì được quỹ BHYT thanh toán theo quy định của pháp luật về BHYT, nếu không có thẻ BHYT thì tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực