Hỏi: Có được liên danh hoặc thuê thầu phụ để đủ điều kiện năng lực?

Đỗ Hải Hậu - 11:11 29/03/2021

Chi tiết câu hỏi

Công ty tôi có tham gia một gói thầu thiết kế xây dựng khu đô thị mới. Công ty có chứng chỉ năng lực thiết kế hạ tầng kỹ thuật hạng 3. Khi nộp hồ sơ thẩm định thiết kế cơ sở thì có 2 vấn đề:

- Sở Xây dựng yêu cầu bổ sung năng lực tư vấn về thiết kế giao thông vì Sở giải thích năng lực thiết kế hạ tầng không bao gồm phần giao thông? Vậy yêu cầu đó có đúng không? Và công ty tôi cần thuê thầu phụ hay phải liên danh với một công ty có năng lực về thiết kế giao thông?

- Hạng mục thoát nước thải của đô thị là hạng 2 nên công ty cũng không đủ năng lực vì chỉ có năng lực hạ tầng kỹ thuật hạng 3. Vậy công ty tôi phải thuê thầu phụ hay phải liên danh với một công ty có năng lực thiết kế hạ tầng kỹ thuật hạng 2?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 85 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng thì tổ chức được hoạt động xây dựng theo đúng lĩnh vực và hạng năng lực ghi trên chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng đã được cấp.

Trường hợp liên danh hoặc thuê thầu phụ thì nhà thầu thực hiện phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng phù hợp với phạm vi công việc do mình đảm nhận, trừ các công việc quy định tại Khoản 3 Điều 83 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP.