Hỏi: Có được thuê công ty khác thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy?

Trần Ngọc Trang - 16:30 13/09/2021

Chi tiết câu hỏi

Công ty chúng tôi là đơn vị thi công xây dựng và hoàn thiện nội thất. Hiện tại chúng tôi trúng thầu 1 hợp đồng xây dựng và nội thất. Trong việc xây dựng có liên quan đến việc thi công sửa chữa và xin thẩm duyệt lại hệ thống phòng cháy chữa cháy theo thiết kế mới. Tuy nhiên công ty chúng tôi không có chức năng thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy. Từ trước năm 2020 thì chúng tôi vẫn thuê 1 đơn vị có đủ năng lực về thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy và thẩm duyệt giấy tờ theo pháp luật. Nhưng tôi được biết theo quy định mới thì hình thức như trên là không được phép và sai với pháp luật về xây dựng. Tôi xin hỏi, có đúng như vậy không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 83 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng thì tổ chức thực hiện thi công về phòng cháy chữa cháy phải tuân thủ theo pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và không yêu cầu phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng.

Do đó, đề nghị bà liên hệ với cơ quan quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy để được giải đáp.