Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Phụ cấp phòng cháy, chữa cháy có tính đóng BHXH?

Thanh Lâm - 10:24 02/07/2021

Chi tiết câu hỏi

Đội trưởng, đội phó đội phòng cháy, chữa cháy của công ty tôi được một khoản phụ cấp hằng tháng tương đương 0,3% mức lương cơ sở. Vậy, khoản này có tính đóng BHXH hay không và có cần ghi vào hợp đồng hay phụ lục hợp đồng không?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 89 Luật BHXH năm 2014, Khoản 1 và Khoản 2 Điều 17 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc, Khoản 3 Điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH, BHYT đối với người lao động theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định từ ngày 1/1/2016 đến ngày 31/12/2017 là mức lương, phụ cấp lương và từ ngày 1/1/2018 là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong hợp đồng lao động.

Mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong hợp đồng lao động được quy định tại Khoản 1, Điểm a Khoản 2 và Điểm a Khoản 3 Điều 4 Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH ngày 16/11/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều về hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP.

Đề nghị công ty nơi ông Lâm làm việc căn cứ quy định nêu trên để biết và thực hiện theo đúng quy định.