Hỏi: Quảng Ninh: Tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho tài xế và doanh nghiệp

Nguyễn Hoàng - 09:51 11/10/2021

Chi tiết câu hỏi

Hiện TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh có quy định rất khắt khe về việc xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe khi vào thành phố.

Khi lái xe xuất phát vào buổi sáng từ TP. Hải Phòng (vùng xanh an toàn) đã phải có kết quả xét nghiệm PCR tại Hải Phòng, khi vào TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh lái xe lại phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên với giá 200.000 đồng. Tới cửa khẩu Bắc Luân 2 giờ chiều cùng ngày và đóng hàng, lái xe lại phải xét nghiệm PCR lần 2 rồi mới được xuất bãi. Một chuyến đi từ sáng tới chiều mà lái xe phải xét nghiệm COVID tới 3 lần.

Đề nghị cơ quan chức năng xem xét, tháo gỡ vướng mắc nêu trên cho lái xe.

Trả lời

UBND tỉnh Quảng Ninh trả lời vấn đề này như sau:

Thực tiễn, qua kiểm soát tỉnh Quảng Ninh vẫn phát hiện nhiều lái xe, thuyền viên nhiễm COVID-19 xâm nhập sâu vào trong địa bàn tỉnh, tiềm ẩn nguy cơ rất cao việc mất an toàn cho cộng đồng. Cùng với đó, tại khu vực cửa khẩu, lối mở trên địa bàn TP. Móng Cái (Quảng Ninh), phương tiện vận chuyển hàng hoá vào tỉnh để xuất khẩu hàng hoá qua cửa khẩu tại thành phố cần có biện pháp tương đồng với yêu cầu kiểm soát dịch bệnh của TP. Đông Hưng (Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây - Trung Quốc).

Trước diễn biễn phức tạp của dịch bệnh COVID-19, với quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, giữ vững thành quả phòng, chống dịch, kiên trì giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới”, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo nhiều biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, phù hợp với đặc thù của tỉnh; bên cạnh đó luôn quan tâm tới việc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong thông thương hàng hóa qua địa bàn, kịp thời ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ công tác phòng, chống dịch nhằm giảm tải việc khai báo của người dân khi ra vào tỉnh và truyền dữ liệu liên thông giữa các chốt kiểm soát phòng chống dịch tại cửa ngõ vào tỉnh Quảng Ninh đến các trạm cửa khẩu.

Theo đó, những lái xe đã xét nghiệm nhanh bằng phương pháp xét nghiệm kháng nguyên tại các chốt kiểm soát đầu tỉnh sẽ không phải test nhanh ở các điểm đến giao hàng.

Căn cứ tình hình dịch bệnh từ ngày 2/10/2021, người vào tỉnh Quảng Ninh có kết quả thời gian xét nghiệm RT-PCR âm tính 72 giờ khuyến khích tiêm 2 mũi vaccine.

Hiện nay để bảo đảm thuận tiện, tiết kiệm thời gian, tiết giảm chi phí cho tài xế và doanh nghiệp, tỉnh đã chỉ đạo TP. Móng Cái tổ chức lực lượng y tế đến tận nơi tài xế xe tải ở để lấy mẫu xét nghiệm với mức chi phí thấp nhất, thời gian trả kết quả nhanh nhất nhằm hỗ trợ đồng hành với doanh nghiệp bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch của phía bạn, không làm ảnh hưởng đứt gãy hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa.

UBND tỉnh Quảng Ninh mong các lái xe, các doanh nghiệp có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái chia sẻ, ủng hộ các chủ trương, chính sách của tỉnh nhằm thực hiện tốt nhất mục tiêu an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19, giữ vững vùng “xanh” triển khai các hoạt động kinh tế - xã hội.