Hỏi: Thời gian nghĩa vụ quân sự có được tính phụ cấp thâm niên nghề?

Nguyễn Văn Anh - 16:11 14/12/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi làm công tác giảng dạy từ tháng 9/1995 đến tháng 3/1999 (thời gian tập sự 2 năm). Ngày 19/3/1999, tôi nhập ngũ, tháng 2/2001 xuất ngũ và tiếp tục giảng dạy từ ngày 26/2/2001 đến nay. Xin hỏi, thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự có được tính hưởng thâm niên nhà giáo không?

Trả lời

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 54/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ; hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGD ĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH ngày 30/12/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 29/2015/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH ngày 20/11/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH ngày 30/12/2011 hướng dẫn một số điều của Nghị  định số 54/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ về chế  độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo, thì thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên gồm: “Thời gian đi nghĩa vụ quân sự theo luật định mà trước khi đi nghĩa vụ quân sự đang được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề”.

Như vậy, để thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự được tính vào thời gian hưởng phụ cấp thâm niên thì trước thời điểm tham gia nghĩa vụ quân sự, ông Nguyễn Văn Anh phải đang hưởng phụ cấp thâm niên nghề. Nhưng trường hợp của ông, trước khi đi nghĩa vụ quân sự, ông không được hưởng trợ cấp thâm niên nên thời gian đi nghĩa vụ quân sự của ông không được coi là thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên.