Hỏi: Bao bì của sản phẩm nào phải thực hiện tái chế?

Ngọc Anh - 09:12 06/05/2024

Chi tiết câu hỏi

Công ty tôi nhập khẩu và kinh doanh nguyên liệu, chất hỗ trợ chế biến, phụ gia thực phẩm. Công ty không đưa hàng tới người tiêu dùng, mà chỉ bán vào các công ty sản xuất, chế biến thực phẩm. Tôi xin hỏi, đối với các loại bao bì của sản phẩm mà công ty tôi nhập khẩu (nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm), công ty tôi có phải thực hiện trách nhiệm trách nhiệm mở rộng của nhà nhập khẩu hay không?

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 77 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường, các bao bì thương phẩm của các sản phẩm, hàng hóa sau cần phải thực hiện trách nhiệm tái chế: "Thực phẩm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm".

Như vậy đề nghị công ty rà soát các sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu có thuộc các sản phẩm là thực phẩm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm hay không. Nếu được coi là thực phẩm thì phải thực hiện trách nhiệm tái chế bao bì thương phẩm của sản phẩm này.