Gửi câu hỏi
Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Bảo đảm đơn giản thủ tục hành chính khi đi khám chữa bệnh BHYT

Nguyễn Nhị Hà - 08:32 17/11/2023

Chi tiết câu hỏi

Vợ tôi đăng ký tạm trú tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu trên thẻ BHYT là Bệnh viện đa khoa Bình Thuận. Vợ tôi đến Trung tâm y tế TP. Nha Trang làm thủ tục chuyển tuyến để tiếp tục điều trị bệnh thì được trả lời, Trung tâm chỉ là văn phòng, không tiếp nhận việc này mà phải đến Trung tâm khám bệnh khu vực 2 để làm thủ tục. Khi vợ tôi đến Trung tâm khám bệnh khu vực 2 thì lại được hướng dẫn, vì vợ tôi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện đa khoa Bình Thuận nên ở đây không thể tiếp nhận và phải đến Bệnh viện Lao Phổi tỉnh Khánh Hòa để được điều trị. Sau khi đến Bệnh viện Lao Phổi tỉnh Khánh Hòa, vợ tôi đã được hướng dẫn thủ tục và được tiếp nhận. Qua sự việc trên, tôi nhận thấy, thủ tục tiếp nhận khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT còn phức tạp, mất nhiều thời gian, cán bộ y tế không nắm được thủ tục, trình tự, gây khó khăn cho người bệnh. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét lại vấn đề này.

Trả lời

Bộ Y tế trả lời vấn đề này như sau:

Nội dung phản ánh liên quan đến thủ tục khám bệnh, chữa bệnh và chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT, nội dung này đã được quy định tại văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Y tế và các văn bản hướng dẫn khác để cải cách thủ tục hành chính theo đúng yêu cầu của Chính phủ.

Ngày 26/4/2023, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 2462/BYT-KCB chấn chỉnh hoạt động chuyển người bệnh giữa các cơ sở y tế. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện chuyển tuyến người bệnh theo Thông tư số 14/2014/TT-BYT ngày 14/4/2014 và Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 quy định đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế và các lãnh đạo bệnh viện quán triệt người hành nghề không chuyển người bệnh đến các cơ sở khám chữa bệnh không phù hợp, hoặc cơ sở khám chữa bệnh tư nhân vì mục đích vụ lợi. Vụ Bảo hiểm y tế đã có công văn gửi Sở Y tế Khánh Hòa để kiểm tra và chấn chỉnh bảo đảm đơn giản thủ tục hành chính khi đi khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT đúng theo quy định của pháp luật.

Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top