Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: BHXH Hà Nội trả lời bà Bùi Thu Cúc về trợ cấp thất nghiệp

Bùi Thu Cúc - 12:03 02/04/2022

Chi tiết câu hỏi

Tôi thuộc diện được nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), nhưng gần hết tháng 3/2022, tôi vẫn chưa nhận được khoản hỗ trợ này. Hồ sơ đề nghị trợ cấp của tôi đã được công ty gửi đến cơ quan BHXH, nhưng được trả lời, do trước đây tôi đã nhận BHTN nhưng không thông báo bảo lưu khi có việc làm mới nên trên hệ thống không ghi nhận được. Tuy nhiên, từ ngày 11/6/2018, bà đã được bảo lưu thời gian đóng BHTN và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng ban hành quyết định chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Như vậy, đối với gói Hỗ trợ COVID-19 của BHXH, mặc dù tôi đã thực hiện đủ và đúng luật quá trình kê khai và bảo lưu BHTN nhưng vì một lý do nào đó, việc bảo lưu chưa được ghi nhận trên hệ thống của BHXH đã khiến tôi mất đi quyền lợi chính đáng của mình, khi hiện tại gói hỗ trợ đã dừng. Đề nghị các cấp có thẩm quyền kiểm tra và xem xét lại trường hợp của tôi.

Trả lời

BHXH TP. Hà Nội trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Công văn số 3068/BHXH-CSXH ngày 1/10/2021 của BHXH Việt Nam về việc triển khai thực hiện Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg ngày 1/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp;

Trường hợp của bà Bùi Thu Cúc làm việc tại Công ty TNHH MTV Tek Experts, tham gia BHXH tại quận Ba Đình. Tại thời điểm giải quyết, Công ty có tổng số 370 lao động, trong đó có 363 lao động đã được giải quyết hỗ trợ.

Sau khi rà soát, BHXH quận Ba Đình thấy còn 7 lao động trong đó có bà Bùi Thu Cúc, Công ty chưa nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho người lao động và đã chủ động thông báo và đôn đốc Công ty nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, đến thời điểm 17 giờ 42 phút ngày 16/12/2021, Công ty mới nộp danh sách người lao động đề nghị điều chỉnh thông tin (Mẫu số 03) theo giấy tiếp nhận hồ sơ số 140116/2021/00101.

Theo quy định tại Điểm 3.2 Khoản 3 Mục II Công văn số 3068/BHXH-CSXH thì trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được danh sách lao động điều chỉnh thông tin do người sử dụng lao động gửi đến, cơ quan BHXH chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động.

Tuy nhiên, từ ngày 23/12/2021, BHXH Việt Nam đã tạm dừng giải quyết và chi trả hỗ trợ người lao động. Vì vậy, đến nay BHXH quận Ba Đình chưa thực hiện giải quyết được cho người lao động.