Chính sách với người có công

Hỏi: Cách tính chi phí hỗ trợ di chuyển hài cốt liệt sĩ

Bùi Song Thao - 16:22 28/07/2023

Chi tiết câu hỏi

Gia đình tôi có 3 người vào TPHCM để thực hiện chuyển hài cốt liệt sĩ về quê. Khoảng cách di chuyển là 1.900 km. Sau khi về, cơ quan có thẩm quyền chi trả cho gia đình tôi như sau: 1.900 km x 3.000 đồng = 5.700.000 đồng và 4.000.000 đồng tiền cất bốc hài cốt liệt sĩ, tổng cộng là 9.700.000 đồng, không có tiền xe, tiền ăn uống hay chiều về. Tôi xin hỏi, như vậy có đúng không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021 của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, mức hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn tính theo khoảng cách từ nơi cư trú đến nơi có mộ liệt sĩ: 3.000 đồng/1 km/1 người. Vì vậy, số tiền hỗ trợ đi lại và tiền ăn chỉ được tính trên khoảng cách giữa hai nơi, không phụ thuộc vào chiều đi hay về.