Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Cách tính mức hưởng trợ cấp khu vực một lần

Nguyễn Hải - 10:27 28/02/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi là công chức đã nghỉ hưu, đóng BHXH liên tục được 41 năm 3 tháng. Trong quá trình công tác liên tục tôi có thời gian làm nhiệm vụ Quốc tế tại chiến trường K từ tháng 7/1979 đến tháng 7/1983 (49 tháng), cấp bậc: Trung sĩ. Tại điểm b khoản 2 Điều 31 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH, ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn một số Điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc hướng dẫn cách tính mức trợ cấp một lần đối với trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều 21 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được tính như sau: ∑N = ij (0,4 x Hi x Tj x 15%) x Lmin. Theo cách tính đó BHXH địa phương chi trả trợ cấp khu vực một lần cho tôi như sau: 0,7 x 49 x 15% x 1.490.000 x 0,4 = 3.066.420đ . Trong đó: 0,7 là hệ số phụ cấp khu vực chiến trường K; 49 là số tháng tham gia chiến đấu tại chiến trường K; 15% là tỉ lệ đóng BHXH; 1.490.000đ là mức tiền lương cơ sở; 0,4 là hệ số phụ cấp quân hàm binh nhì. Vậy, đối với trường hợp của tôi có thời gian tham gia chiến đấu tại chiến trường K với quân hàm Trung sĩ (hạ sĩ quan), nhưng BHXH địa phương tính mức chi trả có nhân với hệ số 0,4 (là hệ số phụ cấp quân hàm binh nhì) và tính như vậy có đúng không? Theo giải thích của BHXH địa phương thì từ cấp bậc hạ sĩ quan đến binh nhì đều phải tính theo công thức trên có đúng không?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Tại Điểm b Khoản 2 Điều 31 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc đã quy định cách tính mức hưởng trợ cấp khu vực một lần đối với người lao động có thời gian là hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân và công an nhân dân thuộc diện hưởng phụ cấp quân hàm được áp dụng công thức chung trong đó hệ số chung là 0,4.

Do đó, trường hợp của ông có thời gian tham gia chiến đấu tại chiến trường K với quân hàm trung sĩ (hạ sĩ quan), BHXH địa phương tính mức chi trả có nhân hệ số 0,4 để tính trợ cấp khu vực một lần đối với ông là đúng quy định.