Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Cán bộ hưu có được chuyển hưởng BHYT người cao tuổi?

Mai Thanh Bình - 15:22 14/04/2022

Chi tiết câu hỏi

Mẹ tôi là cán bộ hưu trí, có thẻ BHYT mã HT3. Nay mẹ tôi trên 80 tuổi, vậy mẹ tôi có được chuyển quyền lợi BHYT từ 95% lên mức hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh hay không?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Khoản 15, Điều 1 Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT: Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Theo Điểm a, e; Khoản 1; Điều 14 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ: Người tham gia BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định... thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các khoản 3, 4, 8, 9, 11 và 17, Điều 3 Nghị định này, tương ứng với mức quyền lợi 2; 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại Khoản 1, Điều 2; Khoản 12, Điều 3 và Khoản 1 và 2, Điều 4 Nghị định này, tương ứng với mức quyền lợi 3.

Khoản 8 và Khoản 17, Điều 3 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định nhóm do ngân sách nhà nước đóng: Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật về người cao tuổi, người khuyết tật, đối tượng bảo trợ xã hội; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo quy định của pháp luật về BHXH.

Theo Điều 17 Luật Người cao tuổi số 39/2009/QH12, đối tượng được hưởng chính sách bảo trợ xã hội là: Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này mà không có lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng, trợ cấp xã hội hằng tháng.

Đối chiếu quy định trên, mẹ của bà trên 80 tuổi, đang hưởng chế độ hưu trí nên không được đổi mã quyền lợi từ HT3 sang HT2.