Chính sách với người có công

Hỏi: Chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi thương binh chết

Ngô Tiến H - 11:40 11/02/2023

Chi tiết câu hỏi

Tôi là thương binh có hộ khẩu tại phố Yết Kiêu, TP. Hà Nội nhưng đang sinh sống tại Mê Linh, TP. Hà Nội. Xin hỏi, chế độ hỗ trợ đối với thân nhân khi thương binh chết được quy định thế nào? Thân nhân có cần đi tới nơi thương binh có hộ khẩu để nhận chế độ không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi thương binh chết:

Trợ cấp mai táng đối với người hoặc tổ chức thực hiện mai táng khi thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đang hưởng trợ cấp hằng tháng chết; Trợ cấp một lần đối với thân nhân với mức bằng 3 tháng trợ cấp hằng tháng, phụ cấp hằng tháng hiện hưởng khi thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đang hưởng trợ cấp hằng tháng chết.

Về giải quyết trợ cấp mai táng: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 122 Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ, cá nhân hoặc tổ chức thực hiện mai táng có trách nhiệm lập bản khai theo Mẫu số 12 Phụ lục I Nghị định này kèm bản sao được chứng thực từ giấy báo tử hoặc trích lục khai tử, gửi UBND cấp xã nơi địa phương quản lý hồ sơ người có công.

Về giải quyết trợ cấp một lần: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 123 Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ, đại diện thân nhân có trách nhiệm lập bản khai theo Mẫu số 12 Phụ lục I Nghị định này kèm bản sao được chứng thực từ giấy báo tử hoặc trích lục khai tử, gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi địa phương quản lý hồ sơ người có công.

Theo đó, UBND cấp xã nơi địa phương quản lý hồ sơ của ông sẽ là cơ quan tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ.

Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất như sau:

Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, con chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng; Cha đẻ, mẹ đẻ sống cô đơn, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại Khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động sống cô đơn, con mồ côi cả cha mẹ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng.

Về thủ tục: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 124 Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ, thân nhân người có công có trách nhiệm lập bản khai theo Mẫu số 12 Phụ lục I Nghị định này gửi UBND cấp xã nơi thường trú kèm bản sao được chứng thực từ giấy báo tử hoặc trích lục khai tử.