Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Chính sách với người có công

Ngọc Huyền
Ngọc Huyền - 15:32 02/07/2024

Người làm nghĩa vụ quốc tế có được giảm tiền sử dụng đất?

Bố tôi là cựu chiến binh, thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia, có Huy chương kháng chiến hạng 3. Năm 2024, bố tôi xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa thành đất ở nhưng không được giảm tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tôi xin hỏi, bố tôi có thuộc đối tượng được giảm tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất không? Hồ sơ gồm những gì, nộp cho cơ quan nào?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Trần Anh Túc
Trần Anh Túc - 16:53 28/06/2024

Căn cứ xác định người có công giúp đỡ cách mạng

Theo quy định tại Điều 38 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, người có công giúp đỡ cách mạng là người đã có thành tích giúp đỡ cách mạng trong lúc khó khăn, nguy hiểm và được Nhà nước khen tặng thuộc một trong các trường hợp: người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huân, Huy chương Kháng chiến. Tôi xin hỏi các trường hợp như nêu trên được hiểu như thế nào? Gia đình có công giúp đỡ cách mạng có được Chủ tịch nước tặng Huân, Huy chương kháng chiến không? Thân nhân của người được tặng Huân, Huy chương kháng chiến có được hưởng chế độ không?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Nguyễn Đức Lộc
Nguyễn Đức Lộc - 07:05 09/06/2024

Trường hợp nào được giảm 80% tiền sử dụng đất?

Tôi là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 41%. Tôi đứng tên quyền sử dụng một lô đất và đang đề nghị giảm tiền sử dụng đất do được công nhận đất ở. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được giảm 80% tiền sử dụng đất không?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Nguyễn Thị Tân
Nguyễn Thị Tân - 09:55 07/06/2024

Điều kiện thân nhân thương binh được trợ cấp tuất hằng tháng

Chồng tôi tham gia cách mạng, là thương binh loại 3, tỷ lệ thương tật 51%, mất sức lao động 75%, hưởng chế độ mất sức lao động. Năm 2021, chồng tôi xin chuyển hưởng từ chế độ mất sức lao động sang chế độ thương binh. Chồng tôi đã mất năm 2023. Xin hỏi, tôi có được hưởng tiền tuất hằng tháng và BHYT không?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Nguyễn Văn Vũ
Nguyễn Văn Vũ - 08:22 06/06/2024

Căn cứ giải quyết truy lĩnh trợ cấp thương binh

Bác tôi nhập ngũ năm 1960, bị thương năm 1967. Năm 1968 bác tôi được giám định thương tật, tỷ lệ 21% và nhận trợ cấp từ năm 1969, nhưng đến năm 1980 thì bị cắt trợ cấp do sai tên trong các giấy tờ. Năm 1994, bác tôi được cấp Thẻ thương binh và đến năm 2023, bác tôi đã được đính chính giấy tờ và được cấp lại Thẻ thương binh. Xin hỏi, bác tôi có được truy lĩnh trợ cấp thương tật từ năm 1980 đến nay không?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Lò Thị Tuyết
Lò Thị Tuyết - 10:05 04/06/2024

Điều kiện xác nhận liệt sĩ

Chồng tôi nguyên là đồn phó Đồn Biên phòng Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, hy sinh từ tháng 10/2019. Tháng 5/2020, Bộ Quốc phòng đã có công văn kèm theo hồ sơ gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để trình Chính phủ truy tặng Bằng Tổ quốc ghi công, nhưng đến nay chồng tôi vẫn chưa được công nhận là liệt sĩ. Tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết trường hợp của chồng tôi.
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Nguyễn Thế Sang
Nguyễn Thế Sang - 10:48 31/05/2024

Bệnh binh có được giám định bổ sung bệnh tật?

Tôi là bệnh binh 61% đang mắc ung thư đại tràng. Xin hỏi, tôi có được giám định nâng hạng không?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Nguyễn Mạnh Hiểu
Nguyễn Mạnh Hiểu - 08:22 16/05/2024

Có được hỗ trợ xây mộ liệt sĩ tại nghĩa trang thôn, xóm?

Tôi xin hỏi, liệt sĩ an táng tại nghĩa trang thôn, xóm đến nay đã được 58 năm, gia đình không thực hiện di dời và chưa nhận được hỗ trợ lần nào thì có được nhà nước hỗ trợ kinh phí để xây vỏ mộ cho liệt sĩ không?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Trần Hữu Đại
Trần Hữu Đại - 08:29 14/05/2024

Điều kiện giải quyết chế độ thân nhân người có công

Tôi bị tai nạn giao thông dẫn đến cụt một chân, mất 61% sức lao động. Bố tôi là bệnh binh mất sức 61% sức khỏe, đã mất năm 1988. Mẹ tôi sinh năm 1948, là giáo viên nghỉ mất sức. Vừa qua, tôi đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hỏi về chính sách đối với thân nhân bệnh binh thì nhận được trả lời, bố tôi mất đã quá lâu, mẹ tôi được hưởng chế độ phụ cấp 613 dành cho giáo viên nghỉ mất sức, bản thân tôi đã có phụ cấp dành cho người khuyết tật nên cả tôi và mẹ tôi đều không được hưởng chế độ thân nhân bệnh binh. Tôi xin hỏi, như vậy có đúng không?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Nguyễn Đức Lộc
Nguyễn Đức Lộc - 07:05 11/05/2024

Chế độ miễn giảm, tiền sử dụng đất với người có công

Tại Điểm b Điều 30 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng ngày 9/12/2020 quy định: Người thuộc trường hợp quy định tại Điểm b hoặc Điểm c Khoản 1 Điều 29 của Pháp lệnh này mà không mắc bệnh hoặc mắc bệnh quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 29 của Pháp lệnh này có tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 61% thì được hưởng trợ cấp hằng tháng như người có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 41% đến 60%. Trường hợp mắc bệnh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng tương ứng với tỷ lệ tổn thương cơ thể theo mức từ 61% đến 80% hoặc từ 81% trở lên quy định tại Điểm a Khoản này. Tuy nhiên, tại Điều 104, 105 Nghị định số 131/2021/NĐ-CP không đề cập đến những trường hợp này. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh, bổ sung để có cơ sở giải quyết chế độ miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất cho các đối tượng nêu trên, hoặc có hướng dẫn cụ thể để các cơ quan liên quan thực hiện chính sách cho nhân dân.
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Trần Thị Quyên
Trần Thị Quyên - 14:45 10/05/2024

Thủ tục cấp lại huân, huy chương kháng chiến

Bố tôi tham gia kháng chiến từ năm 1969 đến năm 1971 tại chiến trường Khánh Hòa. Khi xuất ngũ, tại lý lịch quân nhân có ghi các thành tích của bố tôi như sau: 1 huân chương chiến công hạng III thành tích đánh điểm - Dũng sĩ quyết thắng; 1 bằng khen. Tuy nhiên, do bố bà Quyên bị thương nặng, phải chuyển ra Bắc trị thương nên chưa được nhận bằng khen, huân chương. Xin hỏi, tôi muốn đề nghị cấp lại huân chương cho bố tôi theo lý lịch quân nhân đã ghi thì cần phải làm như thế nào?
Xem chi tiết