Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Chính sách với người có công

Chính sách với người có công

Dương Hữu Tuấn
Dương Hữu Tuấn - 19:59 28/01/2023

Bộ LĐTB&XH trả lời ông Dương Hữu Tuấn về xác định danh tính liệt sĩ

Tôi là thân nhân liệt sĩ Nguyễn Khắc Bông, nguyên quán Xuân Phương, Phú Bình, Thái Nguyên. Theo thông tin tại trích lục thông tin liệt sĩ số 2648/TLHS-CT ngày 18/7/2019 của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên thì nơi an táng ban đầu của liệt sĩ Nguyễn Khắc Bông là xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Tại nghĩa trang liệt sĩ xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, gia đình tôi tìm thấy mộ liệt sĩ Nguyễn Khắc Bông. Gia đình tôi đã làm đơn gửi Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Thái Nguyên đề nghị giám định ADN để xác định danh tính hài cốt liệt sĩ nhưng được yêu cầu phải có giấy xác nhận nơi an táng và thông tin trên bia mộ của nơi quản lý mộ. Vậy, gia đình tôi cần liên hệ với cơ quan nào để được giải quyết?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Đinh Ngọc Mạnh
Đinh Ngọc Mạnh - 08:05 27/01/2023

Khi nào bệnh binh được hưởng thêm trợ cấp thương binh?

Bố tôi sinh năm 1951, có 12 năm tham gia kháng chiến chống Mỹ, hiện hưởng chế độ bệnh binh tỷ lệ 62%. Trong giấy tờ có ghi tỷ lệ mất sức lao động 62%, tỷ lệ thương binh 31% . Xin hỏi, theo Nghị định số 131/2021/NĐ-CP thì bố tôi có được hưởng hai chế độ thương binh và bệnh binh không?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Nguyễn Anh Thơ
Nguyễn Anh Thơ - 10:04 26/01/2023

Hưởng chính sách người có công, có được nhận thêm trợ cấp xã hội?

Tôi xin hỏi, người khuyết tật đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng thì có được hưởng chế độ trợ cấp xã hội khi đang ở tại Trung tâm bảo trợ xã hội không?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Võ Minh
Võ Minh - 14:01 09/01/2023

Căn cứ xác định người được ủy quyền thờ cúng liệt sĩ

Anh ruột tôi là liệt sĩ. Do anh của tôi không có vợ con nên tôi đảm nhận công việc thờ cúng người anh ruột. Nay tôi muốn chuyển quyền thờ cúng liệt sĩ cho người con trai cả của tôi thì có được không? Hồ sơ được quy định như thế nào?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Đoàn Thế Lợi
Đoàn Thế Lợi - 16:43 31/12/2022

Bộ LĐTB&XH tiếp thu kiến nghị về hình thức chi trợ cấp người có công

Tôi là thương binh hạng 4/4, đang hưởng trợ cấp ưu đãi 1.094.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, theo tôi thủ tục thanh toán như hiện nay đã gây không ít phiền toái cho người được hưởng và làm giảm đi giá trị nhân văn của chính sách. Hằng tháng người có công (hoặc người được ủy quyền) phải đến UBND phường để nhận khoản tiền trên, nếu quá thời hạn sẽ bị trả về quận, rất phiền phức. Các thương binh hầu hết tuổi cao, sức yếu, bệnh tật đến bất kỳ lúc nào mà hằng tháng đến ngày theo quy định lại phải đến UBND phường để nhận khoản tiền hỗ trợ (không lớn). Điều này đang gây khó khăn cho người hưởng chính sách.  Tôi được biết, hiện nay nhiều lĩnh vực đang áp dụng thanh toán qua tài khoản (lương hưu, thanh toán điện nước....), mang lại tiện ích rất lớn cho người dân.  Xin hỏi, tại sao khoản tiền nêu trên không thực hiện chuyển khoản cho người thụ hưởng?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Nguyễn Ngọc Chi
Nguyễn Ngọc Chi - 09:05 20/12/2022

Thủ tục miễn, giảm tiền sử dụng đất tại địa phương khác

Ông tôi là thương binh (tỷ lệ thương tật 51%), thương tật hạng ba, hộ khẩu ở huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông tôi đứng tên quyền sử dụng một thửa đất tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Nay, ông có kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất và muốn hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng theo diện miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với thửa đất tại Đồng Nai. Tuy nhiên, khi ông tôi làm thủ tục thì cơ quan thuế TP. Biên Hòa yêu cầu về huyện Nga Sơn để xác minh việc chưa được hưởng chính sách này. Phía huyện Nga Sơn lại yêu cầu văn bản từ đơn vị thuế TP. Biên Hòa. Tôi xin hỏi, thủ tục để được miễn, giảm đối với trường hợp ông tôinhư thế nào?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Lê Văn Vụ
Lê Văn Vụ - 21:33 24/11/2022

Thủ tục di chuyển hồ sơ hưởng trợ cấp khi chuyển nơi ở

Tôi là thương binh hạng 4/4 đang hưởng trợ cấp thương tật tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Xin hỏi, nay tôi chuyển hộ khẩu lên TP. Hà Nội để ở thì cần làm những thủ tục gì để di chuyển hồ sơ hưởng trợ cấp thương tật?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Trần Văn Vượng
Trần Văn Vượng - 22:02 23/11/2022

Hướng dẫn về giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ

Bác của tôi tên là Trần Đình Phùng, sinh năm 1945 tại Hải Quang, Hải Hậu, Nam Định, nhập ngũ tháng 8/1967, hy sinh ngày 9/10/1968 tại Quảng Bình. Qua nhiều năm tìm kiếm không thấy phần mộ nào có họ tên và tên đệm trùng với họ tên bác của tôi. Nay gia đình tôi tìm thấy phần mộ liệt sĩ Trần Văn Phùng tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Nghĩa Ninh, tỉnh Quảng Bình nhưng thiếu nhiều thông tin, chưa xác định rõ. Vậy, gia đình tôi muốn giám định ADN để xác định danh tính liệt sĩ Trần Đình Phùng có được không?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Đinh Văn San
Đinh Văn San - 20:31 22/11/2022

Thương binh có được hưởng thêm chế độ bệnh binh?

Tôi đang hưởng trợ cấp thương binh hạng 1/4. Ngoài ra tôi có một quyết định mất sức lao động do Hội đồng giám định y khoa Đoàn 253, Quân khu 3 cấp trước năm 1977. Vậy, tôi có được hưởng thêm chế độ bệnh binh không? Nếu được thì tôi phải làm gì?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Nguyễn Văn Kiệt
Nguyễn Văn Kiệt - 15:04 16/11/2022

Điều kiện truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng"

Bà Nguyễn Thị Hậu kết hôn với ông Ngô Văn Thi, sinh được 1 người con là bà Ngô Thị Hiền. Sau khi chồng mất, bà Hậu gửi con cho nhà chồng nuôi và tái giá với ông Nguyễn Văn Biện, sinh thêm được 1 người con và người con này sau là liệt sĩ. Nay bà Hậu và ông Biện đều đã mất. Tôi xin hỏi, trường hợp của bà Hậu như nêu trên có được truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" không?
Xem chi tiết

Chính sách với người có công

Tô Thị Vân Anh
Tô Thị Vân Anh - 16:18 05/11/2022

Xin trích lục hồ sơ liệt sĩ ở đâu?

Ông nội tôi là liệt sĩ Nguyễn Tiến Lâm, sinh năm 1934, hy sinh năm 1968, quê quán xã Yên Thành, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Đến nay gia đình tôi vẫn chưa tìm được mộ liệt sĩ. Từ lâu gia đình tôi mong muốn tìm để đưa phần mộ của ông nội về quê nhà nhưng chưa được vì một số giấy tờ đã bị thất lạc. Tôi xin hỏi, gia đình tôi muốn xin lại giấy báo tử và trích lục hồ sơ của ông nội thì gia đình cần phải làm những gì?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top