Gửi câu hỏi
Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Có được rút BHXH một lần ở địa phương khác?

Nhữ Cao Khải - 08:29 07/02/2024

Chi tiết câu hỏi

Tôi có quyết định thôi việc từ tháng 11/2022. Xin hỏi, tôi có thể làm thủ tục rút BHXH một lần được không? Hộ khẩu của tôi ở tỉnh Hòa Bình, tôi có thể rút BHXH tại TP. Hà Nội được không?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Điều kiện hưởng BHXH một lần: Tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

- Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

- Ra nước ngoài để định cư;

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Về việc nộp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần: Tại Khoản 3 Điều 110 Luật BHXH năm 2014 quy định: Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng BHXH một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan BHXH.

Để tạo điều kiện thuận lợi đối với người lao động tham gia BHXH thụ hưởng chính sách, người lao động có thể nộp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần tại cơ quan BHXH nơi thuận tiện nhất. Do đó, nếu tại thời điểm ông đủ điều kiện theo quy định nêu trên và có yêu cầu nhận BHXH một lần mà ông đang cư trú tại bất kỳ tỉnh nào thì ông đều có thể nộp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần tại cơ quan BHXH nơi đang cư trú để được giải quyết.

Tuy nhiên, khi nhận BHXH một lần người lao động sẽ bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải cuộc sống, cũng như được hưởng chế độ BHYT, chăm sóc sức khỏe khi về già.

Do đó, BHXH Việt Nam mong ông cân nhắc bảo lưu thời gian tham gia BHXH để tiếp tục tham gia BHXH đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí.

Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top