Chính sách với người có công

Hỏi: Cơ quan nào lập hồ sơ đề nghị công nhận thương binh?

Nguyễn Văn Thành - 10:01 06/07/2022

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi nhập ngũ tháng 5/1978 tại C2/D572/Lữ 101/Vùng 5 Hải quân, tham gia nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia và tháng 9/1982 thì xuất ngũ về địa phương. Ngày 6/9/1979, trong lúc truy lùng địch tại điểm cao 161 tỉnh Cô Công, Campuchia, bố tôi bị thương, hiện còn mảnh đạn ở chân phải. Sau khi bị thương, bố tôi điều trị tại bệnh viện ở Phú Quốc. Năm 1983, do bão lớn, gia đình bị thất lạc giấy ra viện này. Hiện nay các vết thương hay bị đau nhức, đặc biệt lúc trời trở lạnh. Từ lúc xuất ngũ đến nay bố tôi chưa làm được chế độ thương binh, trong khi đồng đội của ông đều đã làm được. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giám định trường hợp của bố tôi để bố tôi sớm được hưởng chế độ người có công theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Tại Điều 35 Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định cơ quan, tổ chức, đơn vị trực tiếp quản lý người bị thương có trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị công nhận thương binh.

Tại Khoản 1, Điều 39 Nghị định số 131/2021/NĐ-CP quy định người khi bị thương thuộc quân đội quản lý thì cơ quan quân đội có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận bị thương, giới thiệu khám giám định thương tật và ban hành Quyết định trợ cấp thương binh đối với quân nhân bị thương (kể cả trường hợp đang tại ngũ và đã xuất ngũ).

Do đó, đề nghị ông liên hệ với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình hoặc Cục Chính sách, Tổng Cục chính trị (địa chỉ: 38A Lý Nam Đế, Hà Nội) để được hướng dẫn theo thẩm quyền.