Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Có quy định xếp lại lương rồi mới giải quyết chế độ hưu?

Lê Thị Hiền - 09:12 27/06/2022

Chi tiết câu hỏi

Tôi được nhận vào làm bảo mẫu trường tiểu học tháng 9/1993. Được xếp lương và đóng BHXH theo mã ngạch 15.114 từ năm 1993 đến năm 2010. Sau đó, UBND Quận 10 xếp lại mã ngạch là nhân viên phục vụ. Tháng 11/2021, tôi về hưu, với hơn 28 năm đóng BHXH. Vừa qua, BHXH TPHCM đã đề nghị BHXH Quận 10 và Phòng Nội vụ Quận 10 xếp lại mức lương của tôi từ năm 1994 đến năm 2010 theo mã ngạch nhân viên phục vụ, rồi mới giải quyết hồ sơ hưu trí cho tôi. Vậy, có quy định nào về việc phải xếp lại mức lương của 28 năm trước rồi mới giải quyết hồ sơ hưu trí không?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 10 Nghị định số 25/CP ngày 23/5/1993 của Chính phủ quy định tạm thời chế độ tiền lương mới của công chức, viên chức, hành chính, sự nghiệp và lực lượng vũ trang; Điều 37 Điều lệ BHXH ban hành kèm theo Nghị định số 12/CP ngày 26/1/1995 của Chính phủ, việc thực hiện chế độ tiền lương phải bảo đảm theo nguyên tắc làm công việc gì thì hưởng lương theo công việc đó, làm việc ở ngạch công chức, viên chức nào thì xếp lương ở ngạch công chức, viên chức đó; tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH gồm lương theo ngạch bậc, chức vụ, hợp đồng và các khoản phụ cấp khu vực đắt đỏ, chức vụ, thâm niên, hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có).

Căn cứ quy định tại Khoản 2, Điều 5; Điều 94 Luật BHXH năm 2006, mức đóng BHXH bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động; đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng BHXH là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có); người lao động đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, theo nội dung đơn thư, bà Lê Thị Hiền, từ năm 1993 đến năm 2010 có chức danh công việc là bảo mẫu, được xếp lương mã ngạch 15.114 (nhóm ngạch giáo viên tiểu học); từ sau năm 2010 tiếp tục làm bảo mẫu nhưng được UBND Quận 10 chuyển xếp lại lương theo nhóm ngạch nhân viên phục vụ.

Việc chuyển xếp lương thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật.

Để bảo đảm quyền lợi về BHXH, đề nghị bà kiến nghị cơ quan quản lý, sử dụng công chức điều chỉnh lương theo đúng công việc bà đã đảm nhiệm, làm căn cứ đóng, giải quyết chế độ BHXH theo đúng quy định.