Hỏi: Có thể điều chỉnh định mức dự toán cho phù hợp thực tế

Vũ Văn Đạt - 15:36 06/01/2022

Chi tiết câu hỏi

Căn cứ định mức dự toán thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn đô thị công bố kèm theo Quyết định số 592/QĐ-BXD ngày 30/5/2014 của Bộ Xây dựng; căn cứ thành phần công việc quy định tại mã hiệu: MT5.01.00, thì công tác quét rác đường phố bằng cơ giới bao gồm các việc: - Chuẩn bị phương tiện, dụng cụ và bảo hộ lao động; - Xe ô tô quét hút theo đúng lịch trình quy định, tới thời điểm quét đỗ cách mép vỉa 0,2m – 0,3m, bật đèn công tác, kiểm tra các thông số trước khi cho xe vận hành; - Bảo đảm tốc độ xe khi quét hút đạt 4km/h – 5km/h; - Khi rác đầy tiến hành đổ phế thải đúng nơi quy định; - Hết ca vệ sinh phương tiện, tập kết về địa điểm quy định. Để thực hiện đúng theo định mức ban hành, đề nghị Bộ Xây dựng giải đáp một số nội dung sau: Trên một tuyến đường không có dải phân cách khi thực hiện công tác quét rác đường phố bằng cơ giới có phải sẽ được thanh toán khối lượng nhân 2 lần? Vì phải quét lề đường bên trái và quét lề đường bên phải. Cụ thể tuyến đường có chiều dài 1km thì khi thực hiện công tác quét rác đường phố bằng cơ giới sẽ được thanh toán 2km. Trên một tuyến đường có dải phân cách khi thực hiện công tác quét rác đường phố bằng cơ giới có phải sẽ được thanh toán khối lượng nhân 4 lần? Vì ngoài việc phải quét lề đường bên trái và lề đường bên phải, còn phải quét gờ lề dải phân cách bên trái và gờ lề dải phân cách bên phải.

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Định mức dự toán công tác quét đường phố bằng cơ giới được quy định tại mã hiệu định mức MT5.01.00 công bố tại Quyết định số 592/QĐ-BXD ngày 30/5/2014 của Bộ Xây dựng công bố định mức dự toán thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn đô thị. Trong đó, trị số định mức tính cho 1km quét hút theo đúng lịch trình quy định.

Khi vận dụng, áp dụng định mức dự toán nêu trên, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần phê duyệt hoặc ủy quyền phê duyệt quy trình, lịch trình thực hiện công tác quét hút đường phố đi kèm với các điều kiện áp dụng, phạm vi áp dụng,...

Trường hợp việc vận dụng, áp dụng định mức do Bộ Xây dựng công bố không phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương thì tổ chức điều chỉnh định mức hoặc xây dựng định mức mới cho phù hợp theo quy định.