Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Có thể xác nhận cho người không hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH?

Nguyễn Huy P. - 08:23 27/11/2023

Chi tiết câu hỏi

Tôi có số BHXH do BHXH thành phố Hải Dương cấp. Tôi đã hết tuổi lao động. Vừa qua, tôi có đến bộ phận 1 cửa cơ quan BHXH để làm đơn và xin xác nhận hiện không có lương hưu và trợ cấp BHXH. Nhưng tôi được trả lời là: Chỉ chứng nhận người đang hưởng lương chứ không xác nhận người không có lương hưu. Tôi muốn được biết, BHXH tỉnh Hải Dương không xác nhận cá nhân không có lương hưu là đúng hay sai?

Trả lời

BHXH tỉnh Hải Dương trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 23 Luật BHXH 2014 quy định về trách nhiệm của cơ quan BHXH trong đó không có quy định trách nhiệm xác nhận cho người không tham gia BHXH hoặc không hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH. Do vậy, việc bộ phận “Một cửa” cơ quan BHXH tỉnh Hải Dương trả lời ông P. như vậy là thực hiện đúng theo quy định của Luật BHXH.