Hỏi: Công trình nào cần cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định?

Nguyễn Văn Thiện - 12:43 20/03/2023

Chi tiết câu hỏi

Khoản 13 Điều 1 Luật số 62/2020/QH14 thì, "đối với dự án quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật này còn phải được cơ quan chuyên môn về xây dựng thực hiện thẩm định các nội dung theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 58 của Luật này, trừ dự án chỉ cần lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng". Theo tôi hiểu, quy định trên có nghĩa là đối với công trình chỉ cần lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật do UBND cấp xã quyết định đầu tư thì không phải thẩm định qua cơ quan chuyên môn về xây dựng. Xin hỏi, tôi hiểu như vậy có đúng không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điều 56 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 đã được sửa đổi, bổ sung theo Khoản 13 Điều 1 Luật số 62/2020/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, dự án nêu tại câu hỏi của ông do người quyết định đầu tư tổ chức thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng, phê duyệt dự án, quyết định đầu tư xây dựng và không thuộc trường hợp cần phải được cơ quan chuyên môn về xây dựng thực hiện thẩm định.