Hỏi: Công ty nợ tiền bảo hiểm, nhân viên có được tự đóng BHYT?
Chi tiết câu hỏi
Trả lời
Tại Khoản 3 Điều 49 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung quy định cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHYT mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng và phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ BHYT.
Do đó, việc công ty không tuân thủ pháp luật chậm đóng, nợ tiền đóng BHXH, BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động là thuộc trách nhiệm của công ty. Trong trường hợp này công ty phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ BHYT.
Bạn của bà không thể tham gia BHYT theo đối tượng hộ gia đình (đối tượng tự đóng) do bạn của bà còn ràng buộc hợp đồng với công ty nên bạn của bà thuộc đối tượng tham gia BHYT theo nhóm người lao động và sử dụng lao động đóng quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ.
Câu hỏi xem nhiều nhất
Khi nào được hưởng BHYT theo diện cựu chiến binh?
Không quy định xếp ngạch công chức theo trình độ chuyên môn
Xác định hạn mức đất ở khi công nhận quyền sử dụng đất
Không kê khai hoạt động chăn nuôi, có được hỗ trợ khi dịch bệnh xảy ra?
Chủ hộ kinh doanh phải đóng BHXH bắt buộc
Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong trường hợp nào?
Tìm kiếm