Hỏi: Cửa hàng xăng dầu có được phép bán hàng không qua cột bơm?

Nguyễn Văn Thu - 20:48 28/02/2023

Chi tiết câu hỏi

Tôi xin hỏi, cửa hàng bán lẻ xăng dầu ngoài việc bán lẻ qua cột bơm xăng dầu tại cửa hàng với giá bán lẻ do thương nhân phân phối quy định, thì có được bán hàng trực tiếp cho khách hàng sử dụng khác không qua cột bơm bán lẻ (đi thẳng từ thương nhân phân phối), với giá bán thấp hơn giá bán lẻ đã được cơ quan chức năng công bố theo từng lần điều chỉnh (thấp hơn giá đầu mối/thương nhân phân phối quy định) hay không?

Trả lời

Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 83/2014/NĐ-CP quy định quyền và nghĩa vụ của đại lý bán lẻ xăng dầu, cụ thể: Được bán lẻ xăng dầu tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu của mình theo giá bán lẻ do thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Khoản 1 Điều 23 Nghị định số 83/2014/NĐ-CP quy định quyền và nghĩa vụ của thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu, cụ thể: Được bán lẻ xăng dầu tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu của mình theo giá bán lẻ do thương nhân nhượng quyền là thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Điều 2 Thông tư số 38/2014/TT-BCT được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 17/2021/TT-BCT quy định bên mua, bên bán xăng dầu, cụ thể:

Bên bán xăng dầu:

a) Là thương nhân đầu mối hoặc doanh nghiệp được giao quyền bao tiêu toàn bộ sản phẩm xăng dầu của nhà máy sản xuất xăng dầu (trong trường hợp nhà máy sản xuất không trực tiếp bán xăng dầu thành phẩm) bán cho thương nhân đầu mối khác hoặc cho thương nhân phân phối xăng dầu;

b) Là thương nhân phân phối xăng dầu bán xăng dầu cho thương nhân phân phối xăng dầu khác hoặc bán xăng dầu cho đơn vị sản xuất sử dụng xăng dầu trực tiếp.

Bên mua xăng dầu:

a) Là thương nhân đầu mối mua xăng dầu của thương nhân đầu mối khác;

b) Là thương nhân phân phối xăng dầu mua xăng dầu của các thương nhân đầu mối hoặc của thương nhân phân phối xăng dầu khác;

c) Là đơn vị sử dụng xăng dầu trực tiếp phục vụ cho hoạt động sản xuất.

Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp căn cứ các quy định trên, thực hiện hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu cho đúng với quy định hiên hành.