Hỏi: Điều chỉnh mức đóng BHXH theo lương cơ sở mới
Chi tiết câu hỏi
Trả lời
BHXH TP Hồ Chí Minh trả lời vấn đề này như sau:
Trường hợp đơn vị bạn là doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa đã tạm quy đổi hệ số x 1.150.000 để đóng BHXH, BHYT, BHTN thì nhanh chóng xây dựng thang, bảng lương và khai báo lại mức đóng BHXH, BHYT, BHTN băng tiền đồng với cơ quan BHXH. Cơ quan BHXH sẽ không tự điều chỉnh theo mức tiền lương cơ sở mới.
Trường hợp đơn vị đã khai báo với cơ quan BHXH theo đúng mức tiền lương của người lao động trong hợp đồng lao động và mức mức tiền lương này cao hơn 20 lần mức lương cơ sở (1.210.000 x 20 = 24.200.000) thì cơ quan BHXH sẽ tự điều chỉnh mức trần đóng BHXH, BHYT bằng 24.200.000 đồng mà đơn vị không phải lập hồ sơ điều chỉnh.
Như vậy, đơn vị phải khai báo với cơ quan BHXH khi có điều chỉnh mức tiền lương trên hợp đồng lao động kể cả trường hợp mức tiền lương này đã cao hơn 20 lần lương cơ sở hoặc 20 lần lương tối thiểu vùng (theo phiếu giao nhận hồ sơ 103), khi có quy định điều chỉnh mức lương cơ sở hoặc lương tối thiểu vùng mới từ Nhà nước, cơ quan BHXH sẽ tự động điều chỉnh cho các đơn vị.
Câu hỏi xem nhiều nhất
Xác định loại đất theo Giấy chứng nhận, không theo hiện trạng
Công chức cấp xã xếp ngạch chuyên viên chính có cần chứng chỉ?
Bác sĩ hợp đồng không thuộc diện chuyển xếp lương theo Nghị quyết 261
Đã khai thuế thuê nhà theo quy định cũ, có phải làm lại?
Phụ cấp chức vụ của Phó Trưởng phòng phụ trách
Đất trong quy hoạch nhưng chưa thu hồi có được cấp Giấy chứng nhận?
Tìm kiếm