Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Điều kiện cộng nối thời gian công tác đối với quân nhân phục viên

Dương Văn Sách - 15:48 24/06/2022

Chi tiết câu hỏi

Chú tôi sinh năm 1957, nhập ngũ tháng 7/1978, tháng 8/1982 phục viên về địa phương. Từ tháng 1/2016 đến nay tham gia BHXH theo diện cán bộ không chuyên trách cấp xã với chức danh phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh. Chú tôi chưa kê khai và hưởng chế độ theo các quyết định: 47/2002/QĐ-TTg, 92/2005/QĐ-TTg, 38/2010/QĐ-TTg, 53/2010/QĐ-TTg, 62/2011/QĐ-TTg. Vậy chú tôi có được cộng nối thời gian tham gia BHXH không?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 9, Điều 23 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP ngày 10/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, thì trường hợp quân nhân, công an nhân dân đã phục viên, xuất ngũ trước ngày 15/12/1993, sau khi xuất ngũ về địa phương tham gia hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định tại Khoản 3, Điều 2 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc thuộc đối tượng được cộng nối thời gian công tác trong quân đội, công an trước đó với thời gian công tác có đóng BHXH sau này để tính hưởng BHXH. Thời điểm thực hiện từ ngày 1/1/2016, khi Luật BHXH số 58/2014/QH13 có hiệu lực thi hành.

Vì vậy, đề nghị chú của ông cung cấp hồ sơ có liên quan đến thời gian công tác để cơ quan BHXH có cơ sở xem xét, giải quyết.