Gửi câu hỏi
Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Điều kiện để hưởng BHXH một lần là sau một năm nghỉ việc

Nguyễn Hoài Yến Nhi - 16:26 04/05/2022

Chi tiết câu hỏi

Ngày 7/8/2021, tôi dừng làm việc tại công ty cũ, nhưng do dịch COVID-19 nên tới ngày 29/9/2021 cơ quan BHXH mới chốt sổ BHXH cho tôi. Vậy, nếu tôi muốn rút BHXH một lần thì phải 1 năm sau ngày nghỉ việc hay 1 năm sau ngày chốt sổ BHXH tôi mới được làm thủ tục?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Về điều kiện hưởng BHXH một lần, tại Khoản 1, Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

- Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

- Ra nước ngoài để định cư;

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Đối chiếu quy định nêu trên, điều kiện để hưởng BHXH một lần là sau một năm nghỉ việc. Đề nghị bà Nhi liên hệ cơ quan BHXH tại địa phương để được hướng dẫn cụ thể.

Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top