Chính sách với người có công

Hỏi: Điều kiện hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

Nguyễn Tấn Sáu - 10:27 09/10/2023

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi là liệt sĩ. Gia đình tôi có mẹ và 6 anh, chị, em. Mẹ tôi và 3 người anh đã chết. Một người anh đang định cư và có quốc tịch nước ngoài. Còn chị gái và tôi sống ở Việt Nam. Xin hỏi, anh trai tôi định cư nước ngoài có cần làm giấy ủy quyền để tôi nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Tại Khoản 6 Điều 28 Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng quy định, người được ủy quyền thờ cúng liệt sĩ hoặc cơ quan, đơn vị được giao thờ cúng liệt sĩ xác định như sau:

Trường hợp liệt sĩ còn thân nhân thì người hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ là người được các thân nhân liệt sĩ ủy quyền bằng văn bản đảm nhiệm việc thờ cúng liệt sĩ và nhận trợ cấp theo quy định của Pháp lệnh.

Như vậy, việc ủy quyền phải được lập thành văn bản và có sự đồng ý của tất cả các thân nhân liệt sĩ.