Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Đối tượng nào được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Doanh nghiệp A - 08:59 24/10/2022

Chi tiết câu hỏi

Công ty chúng tôi tuyển dụng người lao động đang hưởng lương hưu, và hàng tháng chi trả thêm vào lương một khoản tiền tương đương với mức đóng BHXH, BHYT, BHTN, tổng cộng là 21,5%. Từ ngày 1/10/2021 đến ngày 30/9/2022, công ty được giảm mức đóng BHTN từ 1% xuống còn 0% theo Nghị Quyết 116/NQ-CP của Chính phủ. Đồng thời công ty chúng tôi cũng chi trả vào lương cho người lao động đang hưởng lương hưu tương đương với mức đóng trong thời gian này là 20,5%. Xin hỏi, công ty thực hiện như trên có đúng không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Nghị quyết 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 quy định giảm mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 như sau: Người sử dụng lao động quy định tại Điều 43 của Luật Việc làm (không bao gồm các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên) đang tham gia BHTN trước ngày 1/10/2021 được giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia BHTN.

Như vậy, Nghị quyết 116/NQ-CP chỉ quy định việc giảm đóng BHTN cho người sử dụng lao động tham gia BHTN cho người lao động thuộc đối tượng tham gia BHTN, còn người lao động không thuộc đối tượng tham gia BHTN thì người sử dụng lao động vẫn phải thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 168 Bộ luật Lao động 2019.