Hỏi: Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu được không?
Chi tiết câu hỏi
Trả lời
Theo quy định của Luật BHXH năm 2014 thì phương thức nộp BHXH một lần chỉ áp dụng cho loại hình BHXH tự nguyện. Vấn đề này được quy định cụ thể tại Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 quy định về phương thức đóng BHXH tự nguyện theo Khoản 2, Điều 87 của Luật BHXH như sau:
Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:
a) Đóng hằng tháng;
b) Đóng 3 tháng một lần;
c) Đóng 6 tháng một lần;
d) Đóng 12 tháng một lần;
đ) Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;
e) Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.
Trường hợp người tham gia BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng BHXH tự nguyện theo một trong các phương thức quy định tại các Điểm a, b, c, d và đ, Khoản 1 Điều này cho đến khi thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định tại Điểm e, Khoản 1 Điều này.
Bà năm nay 34 tuổi, đã đóng BHXH 10 năm. Theo quy định nêu trên bà có thể tham gia và đóng BHXH tự nguyện theo quy định tại các Điểm a, b, c, d, đ; Khoản 1 nêu trên.
Do bà chưa đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định (nam đủ 60, nữ đủ 55) nên bà không thể thực hiện phương thức đóng một lần cho 10 năm còn thiếu để hưởng lương hưu.
Câu hỏi xem nhiều nhất
Quyết định bổ nhiệm đồng thời là quyết định tiếp nhận viên chức
Điều kiện áp dụng chính sách giảm tiền sử dụng đất theo Nghị quyết 254
Căn cứ tính thời gian đóng BHXH để xếp lương viên chức
Các trường hợp tạm đình chỉ công tác đối với công chức
Điều kiện xét tặng Bằng khen cấp tỉnh theo quy định mới
Cách tính 36 tháng hành nghề để mở phòng khám
Tìm kiếm