Hỏi: Được lựa chọn mức đóng BHXH tự nguyện
Chi tiết câu hỏi
Trả lời
Bảo hiểm xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trả lời vấn đề này như sau:
Căn cứ Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định trường hợp người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.
Trường hợp anh trai của ông sinh tháng 2/1960, đã tham gia BHXH 16 năm 7 tháng. Đối chiếu với quy định nêu trên thì số tháng cần đóng thêm là: 41 tháng (3 năm 5 tháng). Thời điểm hưởng lương hưu được tính từ tháng liền kề sau tháng anh trai của ông đóng đủ số tiền cho những những năm còn thiếu.
Mức đóng hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do anh trai của ông lựa chọn. Mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (được quy định tại Nghị định 07/2021/NĐ-CP là 1,5 triệu đồng) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (29.800.000).
Anh trai của ông có thể lựa chọn mức lương cuối cùng trước khi dừng đóng BHXH hoặc tự chọn mức đóng phù hợp.
Để đóng một lần cho những năm còn thiếu anh trai của ông có thể đến các Điểm thu BHXH, BHYT tại : Bưu điện gần nhất; Cửa hàng Viettel gần nhất; UBND xã phường
Hoặc liên hệ Bảo hiểm xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu số điện thoại 0254.3818123 – nhánh 208, 211, 212 để được hỗ trợ

Câu hỏi xem nhiều nhất
Xác định đối tượng hưởng phụ cấp ưu đãi nghề y
Có chi tiền thưởng cho người nghỉ hưu trước thời điểm đánh giá, xếp loại?
Điều kiện chuyển sang làm giáo viên THCS
Hạn mức chỉ định thầu gói thầu tư vấn lập dự án
Địa phương không quy định thêm điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất
Đất tách thửa, hợp thửa, thể hiện lối đi thế nào?
Tìm kiếm