Gửi câu hỏi
Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH như thế nào là hợp lệ?

Trần Thị Quyên - 12:00 03/11/2023

Chi tiết câu hỏi

Tôi đang điều trị ngoại trú tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Tôi xin được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho đợt điều trị ngày 4-15/8/2023, nhưng ngày được cấp giấy lại ghi trùng với ngày kết thúc đợt điều trị. Tôi có thắc mắc thì được giải thích là vẫn hợp lệ vì điều trị ngoại trú, cấp giấy ngày nào là in theo hệ thống. Xin hỏi, trả lời trên có đúng không?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật An toàn, vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế, đã được sửa đổi, bổ sung tại Điểm 3 Khoản 14 Điều 1 Thông tư số 18/2022/TT-BYT ngày 31/12/2022 của Bộ Y tế, quy định cách ghi Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH như sau: Việc ghi ngày tại mục ngày, tháng, năm trên phần chữ ký của người hành nghề trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thực hiện như sau:

- Ghi theo ngày, tháng người bệnh kết thúc khám bệnh, chữa bệnh;

- Ngày cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phát hành Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với trường hợp người lao động đề nghị thực hiện cấp lại theo quy định tại Thông tư này.

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của bà Quyên có ngày cấp trùng với ngày kết thúc của đợt khám bệnh thì vẫn được giải quyết hưởng chế độ ốm đau theo đúng quy định của Luật BHXH năm 2014.

Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top