Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Gỡ vướng về Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH với F0

Nguyễn Thị Khánh Ly - 09:17 16/05/2022

Chi tiết câu hỏi

Tôi làm việc tại Công ty TNHH ITSUWA Việt Nam - Chi nhánh TPHCM nhưng đóng BHXH tại quận Đống Đa, Hà Nội. Ngày 15/3/2022, tôi mắc COVID-19 (F0), hoàn thành cách ly tại nhà ngày 25/3/2022. Trạm y tế phường Tân Thuận Tây, Quận 7, TPHCM cấp cho tôi Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH với ngày ký trên giấy là 28/3/2022. Ngày 15/4/2022, Công ty tôi ở Hà Nội đã làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau cho tôi, nộp BHXH quận Đống Đa. Ngày 4/5/2022, hồ sơ của tôi bị BHXH quận Đống Đa trả về, từ chối chi trả chế độ ốm đau cho tôi với lý do, Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của tôi ngày ký không phải ngày đầu tiên khi bị cách ly (ngày 15/3/2022). Cùng là Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người bị COVID-19 nhưng TPHCM và Hà Nội giải quyết chế độ ốm đau khác nhau, gây thiệt hại cho người lao động. TPHCM có công văn từ Sở Y tế cho việc cấp Giấy chứng nhận hưởng BHXH cho người bị COVID-19 (9604/SYT-NVY) và áp dụng ngày ký là ngày sau khi hoàn thành cách ly. BHXH quận Đống Đa thì áp dụng Thông tư số 56/2017/TT-BYT (Thông tư này cho khám chữa bệnh có chỉ định bác sĩ nghỉ bệnh), vì vậy Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của tôi bị BHXH quận Đống Đa từ chối chi trả. Tôi đã nhiều lần đến Trạm y tế phường Tân Thuận Tây, Quận 7 yêu cầu điều chỉnh ngày ký trong Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, nhưng bị từ chối cấp lại và cho biết, đã làm đúng theo Công văn 9604/SYT-NVY của Sở Y tế TPHCM. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, sớm giải quyết quyền lợi cho tôi.

Trả lời

BHXH TP. Hà Nội trả lời vấn đề này như sau:

Bảo hiểm xã hội quận Đống Đa đã kiểm tra dữ liệu tiếp nhận hồ sơ, giải quyết chế độ. Theo đó, ngày 8/4/2022, BHXH Quận nhận được hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ ốm đau của bà Nguyễn Thị Khánh Ly, hồ sơ gồm danh sách mẫu 01B-HSB và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH có đóng dấu cấp lại được Trạm y tế phường Tân Thuận Tây – Trung tâm y tế Quận 7, TPHCM cấp cho nghỉ từ ngày 15/3/2022 đến ngày 25/3/2022, chẩn đoán Xét nghiệm nhanh SARS COV-2 có kết quả dương tính (ngày cấp 28/3/2022). Do vậy BHXH Quận đã trả lại hồ sơ cho người lao động để hoàn thiện chứng từ theo đúng quy định.

Ngày 6/5/2022, Công ty TNHH ITSUWA Việt Nam nộp lại hồ sơ đề nghị thanh toán lần 2 cho bà Nguyễn Thị Khánh Ly kèm theo Công văn số 9604/SYT-NVY ngày 22/12/2021 của Sở Y tế TPHCM về việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người mắc COVID-19 cách ly tại nhà.

Sau khi xin ý kiến của lãnh đạo, ngày 9/5/2022 bộ phận chế độ - BHXH quận Đống Đa đã giải quyết chế độ ốm đau cho bà Nguyễn Thị Khánh Ly.