Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Hưởng BHXH một lần sau một năm nghỉ việc

Nguyễn Thị Đảm - 11:40 07/02/2017

Chi tiết câu hỏi

Tôi nghỉ việc từ đầu năm 2014, đã nhận trợ cấp thất nghiệp nhưng chưa nhận trợ cấp BHXH. Chồng và 2 con tôi đã có thẻ BHYT. Xin hỏi, tôi muốn mua BHYT thì thủ tục thế nào? Thời điểm này tôi có thể làm thủ tục nhận trợ cấp BHXH được nữa không?

Trả lời

BHXH TP. Hồ Chí Minh trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Luật BHXH năm 2014 và các văn bản hướng dẫn dưới Luật, trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận trợ cấp BHXH 1 lần.

Trường hợp người lao động muốn tham gia BHYT hộ gia đình thì liên hệ Đại lý thu Bưu điện hoặc Đại lý thu phường xã để được hướng dẫn hồ sơ, thủ tục và mức đóng theo quy định.