Hỏi: Khi nào được giải quyết hưởng BHXH một lần?
Chi tiết câu hỏi
Trả lời
Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:
Về điều kiện hưởng BHXH một lần, tại Khoản 1, Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
- Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4, Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3, Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;
- Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;
- Ra nước ngoài để định cư;
- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
Trường hợp của bà, có thời gian đóng BHXH là 25 năm, nếu bà không thuộc đối tượng theo quy định tại Điểm c, Điểm d, Khoản 1, Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP nêu trên thì bà không thuộc đối tượng hưởng BHXH một lần theo quy định.
Câu hỏi xem nhiều nhất
Quyết định bổ nhiệm đồng thời là quyết định tiếp nhận viên chức
Điều kiện áp dụng chính sách giảm tiền sử dụng đất theo Nghị quyết 254
Căn cứ tính thời gian đóng BHXH để xếp lương viên chức
Các trường hợp tạm đình chỉ công tác đối với công chức
Điều kiện xét tặng Bằng khen cấp tỉnh theo quy định mới
Cách tính 36 tháng hành nghề để mở phòng khám
Tìm kiếm