Hỏi: Không đội mũ bảo hiểm, có bị tạm giữ xe?

Nguyễn Hữu Hiệp - 17:20 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi muốn hỏi: Khi tham gia giao thông nếu người điều khiển phương tiện xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm thì có bị lực lượng cảnh sát giao thông tạm giữ phương tiện 10 ngày không hay chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính?

Trả lời

Bộ Công an trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ thì người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. Trường hợp vi phạm quy định nêu trên thì sẽ bị xử lý theo quy định tại Điểm i Khoản 3 Điều 9 đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 71/2012/NĐ-CP ngày 19/09/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02/4/2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, cụ thể: Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Như vậy, trường hợp người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông mà không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt theo quy định nêu trên và không bị tạm giữ phương tiện.