Chính sách với người có công

Hỏi: Không hưởng đồng thời trợ cấp tuất và trợ cấp người khuyết tật

Nguyễn Thùy Chi - 10:05 31/08/2023

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi là bệnh binh, mất tháng 8/2022. Mẹ tôi không được hưởng chế độ tuất hằng tháng do đang hưởng chế độ bảo trợ xã hội đối với người khuyết tật đặc biệt nặng. Xin hỏi, như vậy có đúng không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật Người khuyết tật thì người khuyết tật nếu đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng thì không được hưởng chính sách bảo trợ xã hội.

Vì vậy, nếu mẹ của bà được hưởng chế độ trợ cấp đối với thân nhân bệnh binh đã từ trần thì sẽ không được hưởng đồng thời chế độ bảo trợ đối với người khuyết tật.