Gửi câu hỏi
Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Nên bảo lưu thời gian tham gia BHXH thay vì nhận BHXH một lần

Lâm Hoài Thương - 14:44 31/05/2023

Chi tiết câu hỏi

Tôi từng làm việc ở Long An, đóng BHXH được 1 năm 3 tháng. Hiện đã qua một năm kể từ ngày ngưng đóng BHXH. Tôi muốn rút BHXH một lần, tôi đang tạm trú và làm việc ở Tây Ninh. Vậy tôi nộp sổ BHXH và đăng ký rút BHXH ở Tây Ninh có được không?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định hiện nay, trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.

Như vậy, sau một năm nghỉ việc được tính từ khi người lao động nghỉ việc chấm dứt đóng BHXH thì bà có thể yêu cầu nhận BHXH một lần. Bà có thể nộp hồ sơ nhận BHXH một lần ở BHXH huyện/tỉnh, nơi nào thuận tiện nhất cho bà.

Tuy nhiên, việc nhận BHXH một lần sẽ đem đến nhiều thiệt thòi cho người lao động, vì lợi ích trước mắt mà người lao động sẽ bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải cuộc sống, cũng như được hưởng chế độ BHYT để chăm sóc sức khỏe khi về già.

Theo tính toán của các tổ chức quốc tế và cơ quan BHXH, nếu cùng một thời gian đóng BHXH thì tổng lợi ích bằng tiền khi hưởng lương hưu hằng tháng sẽ cao hơn nhiều khi hưởng BHXH một lần. Do đó, cơ quan BHXH khuyến khích người lao động nên bảo lưu thời gian tham gia BHXH thay vì nhận BHXH một lần.

Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top