Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Nhập viện tại địa phương khác, thanh toán BHYT thế nào?

Hứa Hoàn Phúc - 09:22 08/09/2022

Chi tiết câu hỏi

Tôi tham gia BHYT ở tỉnh Long An. Tôi bị gãy tay và phẫu thuật ở bệnh viện tại TPHCM. Khi ra viện tôi được yêu cầu thanh toán gần 7.000.000 đồng. Xin hỏi, BHYT có chi trả cho tôi số tiền này không? Tôi phải làm thủ tục thế nào để được chi trả?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điều 22, 28 Luật BHYT, trường hợp người tham gia BHYT đi khám, chữa bệnh đúng tuyến tại cơ sở khám chữa bệnh có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT và thực hiện đầy đủ thủ tục khám, chữa bệnh BHYT (xuất trình thẻ BHYT, giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh, giấy chuyển viện nếu có) thì sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT và mức hưởng ghi trên thẻ BHYT.

Tuy nhiên do các thông tin ông Phúc cung cấp chưa đầy đủ về lần đi khám, chữa bệnh nêu trên nên cơ quan BHXH chưa có căn cứ để trả lời ông.

Đề nghị ông mang toàn bộ hồ sơ, chứng từ của lần đi khám, chữa bệnh nêu trên đến cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú để được hướng dẫn và giải đáp.