Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Quân nhân tham gia kháng chiến được cấp thẻ BHYT

Vũ Xuân Lương - 07:30 30/03/2017

Chi tiết câu hỏi

Tôi tham gia quân ngũ từ năm 1966 đến năm 1975, sau đó chuyển sang làm công an quận, nghỉ việc từ năm 1984 đến nay, không có chế độ hưu, đã được tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ; Huân chương quân giải phóng hạng 1, 2, 3. Vậy, trường hợp của tôi có được cấp thẻ BHYT không? Nếu được thì cần liên hệ cơ quan nào, thủ tục ra sao?

Trả lời

BHXH  TP. Hồ Chí Minh trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT; người có công với cách mạng, cựu chiến binh được ngân sách Nhà nước đóng BHYT, trong đó có các đối tượng sau:

- Cựu chiến binh đã tham gia kháng chiến từ ngày 30/4/1975 trở về trước theo Khoản 6, Điều 5 Nghị định số 150/2006/NĐ-CP là cán bộ, chiến sĩ bao gồm: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam thuộc bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, bộ đội biên phòng, biệt động đã tham gia kháng chiến chống ngoại xâm bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế từ ngày 30/4/1975 trở về trước.

- Người trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước theo Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ngày 8/11/2005 và Quyết định số 188/2007/QĐ-TTg ngày 6/12/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung, sửa đổi Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg.

- Quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội, đã phục viên, xuất ngũ về địa phương theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 38/2010/QĐ-TTg ngày 6/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg.

Nếu ông thuộc một trong các đối tượng theo quy định trên thì liên hệ với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận, huyện nơi quản lý người có công với cách mạng để được hướng dẫn thủ tục cấp thẻ BHYT.