Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Tham gia BHYT để không bị gián đoạn quyền lợi 5 năm liên tục

Phan Văn Tình - 10:02 25/11/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi đã nghỉ tại doanh nghiệp được gần 1 tháng, thẻ BHYT hết hạn. Vậy, tôi muốn gia hạn thẻ BHYT có được không và thủ tục gia hạn như thế nào?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo nội dung câu hỏi, trường hợp của ông Tình đã nghỉ làm tại doanh nghiệp. Vì vậy, thẻ BHYT đã cấp cho ông theo đối tượng người lao động chỉ có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối cùng của tháng báo giảm (tương ứng với số tiền doanh nghiệp đã đóng BHYT).

Để tránh gián đoạn tham gia BHYT quá 3 tháng, ảnh hưởng đến thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ (mới) và quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, ông cần nhanh chóng liên hệ và cung cấp mã số BHXH in trên thẻ BHYT cấp trước đó cho Đại lý thu BHXH hoặc bưu điện nơi cư trú để được hướng dẫn làm thủ tục đăng ký tiếp tục tham gia đóng BHYT và được cấp thẻ BHYT (mới) theo đối tượng hộ gia đình.