Hỏi: Thẩm quyền thiết lập vùng cách ly

Nguyễn Đình Hưng Hà - 14:47 27/05/2021

Chi tiết câu hỏi

Sau thời gian cách ly tập trung 14 ngày, nếu người cách ly chủ quan, đi ra ngoài cộng đồng thì dịch bệnh có thể bùng phát sau 21 hoặc 28 ngày. Do vậy, tôi đề nghị, thay vì phải về tự cách ly tại nhà 14 ngày thì nên quy định cách ly tập trung 28 ngày. Nếu có thể thì thực hiện cách ly toàn xã hội 14 ngày, chỉ mất 14 ngày thôi nhưng sau đó sẽ phục hồi lại được các hoạt động, kiểm soát được dịch.

Trả lời

Bộ Y tế trả lời vấn đề này như sau:

Trong thời gian qua Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn về cách ly y tế. Trước tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, liên tục ghi nhận các biến chủng của vi rút SARS-CoV-2 với khả năng lây nhiễm rất cao.

Tại Việt Nam đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 sau khi kết thúc cách ly y tế trở về địa phương.

Ngày 5/5/2021, Ban Chỉ đạo Quốc gia đã ban hành Công điện số 600/CĐ-BCĐ quy định điều chỉnh thời gian cách ly tập trung từ ít nhất 14 ngày lên ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú từ 14 ngày xuống còn 7 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung).

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về công tác phòng chống dịch bảo đảm mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, công tác khoanh vùng cách ly trên diện hẹp, gọn, bảo đảm dịch đến đâu khoanh vùng đến đó, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 về Sổ tay hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch COVID-19, theo đó việc quyết định thiết lập vùng cách ly có dịch (địa điểm, thời gian và phạm vi vùng cách ly) do Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố xem xét quyết định.