Hỏi: Thay đổi người đại diện theo pháp luật cần giấy tờ gì?

Cao Minh Tuấn - 08:58 23/11/2023

Chi tiết câu hỏi

Công ty cổ phần của tôi có 3 cổ đông theo tỷ lệ 42%; 40%; 18%. Cổ đông nắm giữ 40% được bầu làm giám đốc công ty. Tuy nhiên, cổ đông này đã di chuyển khỏi nơi cư trú, không còn làm việc với công ty để thực hiện vai trò là cổ đông, người đại diện theo pháp luật của công ty. Để điều hành hoạt động, công ty tôi cần thay đổi người đại diện theo pháp luật. Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn thủ tục thay đổi, đăng ký lại.

Trả lời

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai trả lời vấn đề này như sau:

Tại Điều 50 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 4/11/2021 của Chính phủ quy định trình tự thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần.

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

- Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật;

- Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật mới;

- Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật không làm thay đổi nội dung của Điều lệ công ty ngoài nội dung họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty quy định tại Điều 24 Luật Doanh nghiệp.

Biên bản họp Hội đồng quản trị thực hiện theo Điều 158 Luật Doanh nghiệp.

Đề nghị doanh nghiệp nghiên cứu thực hiện.