Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Trường hợp được hưởng BHXH một lần nếu có yêu cầu

Trần Văn Năm - 08:05 15/02/2024

Chi tiết câu hỏi

Tôi bị ung thư gan giai đoạn cuối, hết tháng 12/2023, tôi đủ tuổi về hưu và đóng BHXH được 25 năm 6 tháng. Xin hỏi, tôi không hưởng lương hưu mà giữ sổ lại để sau này lĩnh BHXH một lần có được không?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Tại Điểm c Khoản 1 Điều 60 Luật BHXH năm 2014 có quy định về trường hợp được hưởng BHXH một lần như sau:

Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Đối chiếu với quy định trên, trường hợp ông đang mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối thì được hưởng BHXH một lần nếu có yêu cầu.