Hỏi: Vẫn được đổi tiền giấy sang tiền polymer

Hồ Sĩ Phú - 11:09 07/03/2024

Chi tiết câu hỏi

Tôi xin hỏi, hiện nay các chi nhánh ngân hàng có thực hiện đổi tiền cotton sang tiền polymer hay không?

Trả lời

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 21 Nghị định số 40/2012/NĐ-CP ngày 2/5/2012 của Chính phủ về nghiệp vụ phát hành tiền; bảo quản, vận chuyển tài sản quý và giấy tờ có giá trong hệ thống ngân hàng Nhà nước, tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài quy định về thu hồi, thay thế tiền:

"a) Ngân hàng Nhà nước tổ chức thu hồi các loại tiền đình chỉ lưu hành theo quy định

b) Các loại tiền thu hồi được đổi lấy các loại tiền khác với giá trị tương đương trong thời hạn do ngân hàng Nhà nước quy định...";

Căn cứ theo Thông báo số 6099/NHNN-PHKQ ngày 7/6/2007 của Ngân hàng Nhà nước về việc đình chỉ lưu hành tiền cotton loại 50.000 đồng và 100.000 đồng và Thông báo số 293/TB-NHNN ngày 28/9/2012 của Ngân hàng Nhà nước về việc đình chỉ lưu hành tiền cotton loại 10.000 đồng và 20.000 đồng quy định:

"Kể từ thời điểm đình chỉ lưu hành (ngày 1/9/2007 đối với loại tiền cotton 50.000 đồng, 100.000 đồng và ngày 1/1/2013 đối với loại tiền cotton 10.000 đồng, 20.000 đồng) các tổ chức và cá nhân có các loại tiền này được đổi ngang giá trị ra các loại tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng và Kho bạc Nhà nước";

Trên cơ sở đó, các tổ chức và cá nhân được phép đổi loại tiền cotton cũ (tiền đình chỉ lưu hành) sang loại tiền polymer.