Hỏi: Xây thêm nhà xưởng có phải điều chỉnh dự án?

Nguyễn Trang - 15:26 14/03/2023

Chi tiết câu hỏi

Công ty tôi nằm trong cụm công nghiệp, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất dây cáp điện bọc nhựa. Công ty đang có nhu cầu xây thêm 2 nhà xưởng để mở rộng sản xuất. Tôi xin hỏi, dự án đầu tư xây dựng bổ sung của công ty có thuộc trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 61 Luật Xây dựng: "Trường hợp điều chỉnh dự án làm thay đổi mục tiêu, quy mô, địa điểm xây dựng thì phải được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền" hay không? Nếu có, công ty phải xin chấp thuận của cơ quan nào? Tên thủ tục hành chính cụ thể ở đây là gì?

Trả lời

Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Nội dung xây dựng bổ sung thêm hai nhà xưởng theo nhu cầu của công ty thuộc trường hợp phải điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng theo quy định tại Khoản 4 Điều 61 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 (do có thay đổi về quy mô dự án).

Việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư.

Hồ sơ Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh của dự án cần được thẩm định bởi cơ quan chuyên môn về xây dựng theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Căn cứ vào tính chất nguồn vốn thực hiện dự án, thẩm quyền thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh của dự án được thực hiện theo quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 2; Khoản 3; Khoản 4 Điều 13 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP và thẩm quyền thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở được thực hiện theo quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 2; Khoản 3; Khoản 4 Điều 36 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP.