Chính sách với người có công

Hỏi: Bộ LĐTB&XH phản hồi đề nghị đính chính thông tin liệt sĩ

Ngô Thị Thúy Hằng - 07:22 17/05/2021

Chi tiết câu hỏi

Trung tâm của tôi đang trợ giúp pháp lý cho thân nhân 9 liệt sĩ hy sinh năm 1973 tại tỉnh Đồng Tháp, có mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Cả 9 ngôi mộ đều chỉ có thông tin duy nhất là họ tên và có 3 đặc điểm chung: Thuộc Trung đoàn 2 Sư đoàn 5; hy sinh tại Tân Thành và Kiến Phong (địa danh cũ của Đồng Tháp); có 4 liệt sĩ hy sinh cùng ngày 19/2/1973, 2 liệt sĩ hy sinh cùng ngày 21/2/1973, 3 liệt sĩ còn lại đều hy sinh trong tháng 1 và tháng 2/1973. Ngoài ra, theo công văn của Cục Người có công thì cả nước chỉ có 1 liệt sĩ tên Tạ Kim Xuyên và 1 liệt sĩ tên Tô Bá Thùy. Trung tâm của tôi đã có công văn đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp xem xét đính chính thông tin liệt sĩ bằng phương pháp thực chứng, tuy nhiên Sở không đồng ý mà đề nghị giám định gen. Như vậy có đúng quy định không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Điều 15 Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 3/6/2014 của liên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính về đính chính thông tin trên bia mộ liệt sĩ, ngày 28/10/2020, Trung tâm tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho gia đình liệt sĩ có công văn kiến nghị về việc đính chính thông tin 9 ngôi mộ thuộc Trung đoàn 2, Sư đoàn 5, hy sinh năm 1973 và được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Từ tháng 11/2020, Cục Người có công đã có công văn kèm theo các giấy tờ gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp để xem xét, giải quyết đề nghị theo thẩm quyền. Đề nghị bà tiếp tục phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp để được xem xét, giải quyết.